ลดน้ำหนัก ด้วยลู่วิ่งใช้เวลาเพียง 20 นาที 7 ข้อ สำหรับมือใหม่

การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ถือเป็นวิธีการออกกำลังกายแบบพื้นฐาน ทำได้โดยไม่ยากเย็น มือใหม่พึ่งได้ออกกำลังกายเป็นครั้งแรก การวิ่งเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด เป็นการเผาผลาญไขมันได้ทุกส่วนของร่างกาย จึงอยากฝากถึงมือใหม่ที่กำลังเริ่มออกกำลังกายเป็นครั้งแรก อยากให้เริ่มต้นด้วยการวิ่ง เพราะทำได้ง่ายๆ ไม่เหมือนการออกกำลังแบบอื่นๆ ที่ต้องอาศัยเทรนเนอร์เข้ามาสอน เพื่อลดอาการบาดเจ็บ แต่สำหรับการวิ่ง เพียงแค่วิ่งในแบบปกติ ช่วงแรกๆ เราไม่คุ้นเคยกับการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า แต่ผ่านไปสักระยะก็เริ่มวิ่งได้ดีขึ้นไปเองครับ

ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะวิ่งบน ลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นส่วนใหญ่ เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายเวลาจะออกกำลังกายได้และลดปัญหาต่างๆ เช่น ฝนตก แดดร้อนจัด และปัญหาอื่นๆ ที่ทำให้เราวิ่งนอกบ้านไม่ได้ แต่สำหรับลู่วิ่งไฟฟ้า ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปครับ เราสามารถออกกำลังกายในที่ร่มได้ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส และอื่นๆ 

ในวันนี้ผมมี ตารางวิ่ง มาฝาก จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ดีมากขึ้นและลดน้ำหนักได้จริง เพียงใช้เวลา 20 นาทีเท่านั้น มาดูกันว่า ตารางการวิ่งเป็นแบบไหน มีดังนี้ 


1. ทำไมต้องวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า

ลดน้ำหนัก ใช้เวลาเพียง 20 นาที

การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า เป็นการออกกำลังเหมือนกับการวิ่งแบบทั่วไป  แต่มีความความแตกต่างกันตรงที่การวิ่งแบบทั่วไปจะวิ่งกลางแจ้ง ส่วนการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าสามารถวิ่งในบ้าน สถานที่ออกกำลังกายหรือฟิตเนส สามารถวิ่งได้ตลอดเวลาไม่ต้องง้อสภาพอากาศเลย และเราสามารถออกแบบตารางการวิ่ง จะเป็นส่วนช่วยให้เรามีวินัยในการวิ่งมากขึ้นและการวิ่งในแต่ละวันไม่น่าเบื่อจนเกินไป ลู่ไฟฟ้าสามารถกำหนดความเร็วของการวิ่งได้ จะช่วยให้ร่างกายสามารถเบิร์นไขมันได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ลู่วิ่งยังมีประโยชน์อื่นๆ หลายคนอาจยังไม่รู้ มาดูกันครับ

 • การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า ใช้เวลาออกกำลังกายไม่มาก โดยปกติใช้เวลา 20 – 30 นาที ช่วยให้เราประหยัดเวลามากขึ้น 
 • การวิ่งบนลู่วิงไฟฟ้า ช่วยเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้น เป็นเครื่องลดน้ำหนักที่ดีเลยครับ
 • การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า สามารถวิ่งได้ตลอดเวลา ไม่ต้องห่วงเรื่องสภาพอากาศ
 • สามารถวิ่งตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้ไม่ยาก

2. เตรียมตัวก่อนเริ่มวิ่ง

ตารางวิ่ง ลดน้ำหนักได้รวดเร็วที่สุด

ก่อนที่เราจะเริ่มวิ่ง เราควรเตรียมให้พร้อมก่อน ด้วยการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ สวมใส่เวลาวิ่ง จะวิ่งได้คล่องตัวมากขึ้นและหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บต่างๆ ได้ เรามาดูกันว่าเราต้องเตรียมอุปกรณ์ชนิดไหนบ้าง มีดังนี้

 • เสื้อ : เสื้อก็เป็นอุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมไว้ด้วย โดยให้เราเลือกใส่เสื้อที่สามารถระบายอากาศได้ดีและมีขนาดพอดีกับร่างกายของเราด้วย จะวิ่งได้สบายมากขึ้น
 • กางเกง : ควรเลือกใช้กางเกงที่เหมาะสำหรับการวิ่งด้วยครับ เช่น กางเกงฟิต กางเกงรัดกล้ามเนื้อ เป็นต้น กางเกงเหล่านี้จะช่วยลดการสั่นของกล้ามเนื้อและลดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อได้
 • ถุงเท้า : ให้เราเลือกใช้ถุงเท้าใส่สบาย ไม่หนาเกินไปและไม่บางเกินไปครับ
 • รองเท้า : ควรเลือกรองเท้าที่เหมาะสำหรับการวิ่ง จะช่วยลดการกระแทรกเวลาวิ่งได้และป้องกันอาการบาทเจ็บได้ด้วยเช่นกัน

3. ป้องกันอุบัติเหตุจากลู่วิ่งไฟฟ้า

ตารางวิ่ง ลดน้ำหนัก ป้องกันอุบัติเหตุจากลู่วิ่งไฟฟ้า

อุบัติเหตุในการวิ่งบนลู่วิ่ง สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะมือใหม่เราจะเห็นกันบ่อยๆ ด้วยความไม่คุ้นชินกับการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า แต่เราสามารถปรับตัวได้ง่ายๆ เพียงช่วงแรกๆ อาจวิ่งไม่ถนัดบ้าง เมื่อวิ่งไปนานๆ เราก็เริ่มคุ้นชินมากขึ้นไปเองครับ เรามาดูกันว่า ก่อนจะเริ่มวิ่งเราต้องทำสิ่งใดบ้าง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดจากลู่วิ่งไฟฟ้าได้ มีดังนี้

 • ก่อนจะเริ่มวิ่ง เราควรยืดกล้ามเนื้อก่อนหรืออบอุ่นร่างกาย ประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อลดอาการปวดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้
 • การวิ่งช่วงแรกๆ ให้เราวิ่งด้วยความเร็วน้อยๆ ก่อน เพื่อให้เราปรับตัวได้ก่อน เมื่อเริ่มคุ้นชินแล้ว ให้เพิ่มความเร็วตามระดับ
 • ในขณะที่วิ่ง ไม่แนะนำให้ก้มมองที่เท้าหรือดูมือถือ เพราะสามารถเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ ครับ
 • เมื่อเราจับทางการวิ่งได้แล้วหรือวิ่งได้จังหวะอย่างสม่ำเสมอ ให้เราปล่อยมือจากราวจับ เพื่อไม่ให้เสียจังหวะเวลาวิ่ง
 • การเพิ่มระดับความเร็วหรือความชันของลู่วิ่ง ไม่ควรเพิ่มระดับความเร็วสูงๆ เพราะเราจะตามความเร็วไม่ทัน เราควรเพิ่มระดับความเร็วทีละระดับ เพื่อให้เราตามความเร็วได้ทัน

4. ตารางการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า

การจัดตารางการวิ่ง จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า เพราะช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ดีมากขึ้น เพียงใช้เวลาไม่นาน ผมจึงจัดเตรียมตารางการออกกำลังกายด้วยการวิ่งมาฝาก เพื่อใช้ในการบนลู่วิ่งไฟฟ้าแบบมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เป็นตารางการวิ่งที่เหมาะสำหรับมือใหม่หรือคนที่ต้องการลดน้ำหนักในเวลาสั้นๆ เรามาดูกันว่า ตารางการวิ่งเป็นอย่างไรบ้าง มีดังนี้ครับ

เวลา/นาที ระดับความเร็ว
1-3 นาที ความเร็วระดับ 3
3-5 นาที ความเร็วระดับ 3.5
5-7 นาที ความเร็วระดับ 5.5
7-8 นาที ความเร็วระดับ 3.5
8-10 นาที ความเร็วระดับ 6
10-11 นาที ความเร็วระดับ 3.5
11-13 นาที ความเร็วระดับ 6.5
13-14 นาที ความเร็วระดับ 3.5
14-16 นาที ความเร็วระดับ 6
16-17 นาที ความเร็วระดับ 6.5
17-20 นาที ความเร็วระดับ 3.5


5. สิ่งที่เราควรทำหลังวิ่งเสร็จ

ตารางวิ่งช่วย ลดน้ำหนัก ได้จริง

 • ลดความเร็วของลู่วิ่งไฟฟ้า : หลังจากเราวิ่งเสร็จแล้ว ให้เราลดความเร็วของลู่วิ่งไฟฟ้าให้อยู่ในระดับความเร็วการเดินแบบปกติ เพื่อให้ระดับการเต้นหัวใจของเราเต้นตามปกติและระบายความร้อนออกจากร่างกายเราด้วย
 • ยืดกล้ามเนื้อ : การยืดกล้ามเนื้อหรือการยืดร่างกายหลังจากวิ่งเสร็จ เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะสามารถทำให้กล้ามเนื้อของเราผ่อนคลายได้และยังลดอาการปวดส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ครับ
 • ดื่มน้ำ : ส่วนนี้คงไม่ต้องเตือนแล้วใช่ไหมครับ เวลาเหนื่อยๆ เราจะกระหายน้ำกันอยู่แล้ว เพราะเราเสียเหงื่อมาก จากการวิ่ง
 • ต่อด้วยออกกำลังอื่นๆ :หลังวิ่งเสร็จเราอาจต่อด้วยการออกกำลังกายอย่างอื่น เช่น ยกเวท ปั่นจักรยาน และอื่นๆ เพื่อส่งเสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น
 • การบริโภคอาหารก็สำคัญ : โดยให้เราเน้นอาหารพวกโปรตีน เพราะจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อและคาร์โบไฮเดรต จะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย
 • ดูผลการออกกำลังกายในแต่ละวัน : ทุกๆ วันก่อนเริ่มออกกำลังกายให้ชั่งน้ำหนักก่อน เพื่อดูผลการออกกำลังกายของเราในแต่ละวัน

6. เลือกลู่วิ่งไฟฟ้าให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกซื้อลู่วิ่งไฟฟ้า สำหรับใช้งานภายในบ้านดีๆ สักเครื่อง จะเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะเราไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศหรือปัญหาการออกกำลังกายนอกบ้าน เรื่องเหล่านี้จะไม่มากวนใจเราอีก หากมีลู่วิ่งไฟฟ้าในบ้านของเรา ก่อนจะเลือกซื้อก็ต้องดูด้วยว่า เหมาะสำหรับเรารึเปล่า เพราะลู่วิ่งไฟฟ้าจะมีความแตกต่างกัน ส่วนสำคัญๆ คือ กำลังของมอเตอร์  เป็นกำลังหลักของการทำงานของลู่วิ่งไฟฟ้า ควรเลือกมอเตอร์ที่สามารถรับน้ำหนักของเราได้ สามารถพิจารณาได้ดังนี้

มอเตอร์ รับน้ำหนักได้
2.0 – 2.75 แรงม้า 50 – 80 กิโลกรัม
3.0 แรงม้า 80 – 100 กิโลกรัม
4.0 แรงม้า 100 – 150 กิโลกรัม


7. ลู่วิ่งไฟฟ้าใช้ในบ้าน ที่แนะนำ!!




สรุป

จากที่ได้อ่านมาเป็นอย่างไรกันบ้าง เริ่มอยากจะวิ่งตอนนี้เลยใช่ไหมครับ คนสมัยนี้เริ่มออกกำลังกายกันมากขึ้น การวิ่งเป็นการออกกำลังกายแบบพื้นฐาน หลายๆ คนจะถนัดกันอยู่แล้ว แม้จะเป็นมือใหม่ก็ตาม ก็สามารถเริ่มออกกำลังด้วยการวิ่งได้ โดยที่ไม่ต้องมีเทรนเนอร์มาสอนเลย เพียงแค่มีลู่วิ่งไฟฟ้าก็พอ เราสามารถออกกำลังกายได้ทุกเมื่อครับ ตารางวิ่ง ที่ผมได้แปะไว้นั้น จะเป็นตัวช่วยให้คุณวิ่งอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าเป็นวิธี ลดน้ำหนัก ได้จริง ปลอดภัย ใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น

หวังว่าเนื้อหาที่ผมเตรียมไว้นี้ สามารถเป็นประโยชน์ในการออกกำลังกายของคุณได้น่ะครับ ลองนำไปใช้ดูครับ แล้วคุณจะสนุกกับการวิ่งอย่างแน่นอน ถ้าหากลูกค้าท่านใดที่กำลังมองหา ลู่วิ่งไฟฟ้าใช้ในบ้าน สามารถติดต่อเราได้เลย มีให้เลือกหลายรุ่นด้วยกันและลู่วิ่งราคาถูก


บทความแนะนำ
” ความแตกต่างของลู่วิ่งไฟฟ้าราคาถูกกับราคาแพงต่างกันอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง มาหาคำตอบในบทความต่อไปนี้ได้เลยครับ