[เคล็ดลับ] วิธีใช้จักรยานออกกำลังกายที่ถูกต้อง และช่วยลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น 2 เท่า

[เคล็ดลับ] วิธีใช้จักรยานออกกำลังกายที่ถูกต้อง และช่วยลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น 2 เท่า

ารออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเป็นวิธีการที่ทำได้ง่าย และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เพียงแค่มีจักรยานก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว ใครที่กำลังมองหากิจกรรมทำเพื่อคลายความเครียด เพื่อการลดน้ำหนัก หรือเพื่อสร้างสุขภาพให้แข็งแรง การปั่นจักรยานก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งการออกกำลังกายด้วยวิธีการนี้ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ การเลือกจักรยานออกกำลังกาย ให้มีความเหมาะสมกับตัวเองและใช้งานด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ซึ่งวันนี้เรามีรายละเอียดมาฝากกัน

1. จักรยานออกกำลังกาย สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1.1 จักรยานนั่งตรง  (Upright Bike Commercial)

อุปกรณ์ออกกําลังกาย จักรยานฟิตเนส มีหลายฟังก์ชั่น เครื่องออกกำลังกายราคาถูก

เป็นจักรยานที่มีลักษณะรูปทรงคล้ายจักรยานทั่วไป ทำงานด้วยระบบสายพาน ให้แรงต้านด้วยระบบแม่เหล็ก สามารถปรับความหน่วงได้หลายระดับ ปั่นด้วยการนั่งตัวตรง มือจับแฮนด์เป็นแบบตายตัวจึงไม่สามารถเปลี่ยนรูปแบบการจับได้มากนัก แต่มีข้อดีตรงที่ทำให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งานสูงขึ้น สามารถออกกำลังกายได้ตั้งแต่แบบเบาจนถึงระดับปานกลาง ช่วยออกกำลังส่วนต้นขาได้ดีและยังช่วยให้ผู้สูงอายุใช้งานได้ปลอดภัยมากขึ้น

1.2 จักรยานเอนปั่น ฟิตเนส (Recumbent Bike Commercial)

จักรยานเอนปั่น ฟิตเนส (Recumbent Bike Commercial)

เป็นจักรยานออกกำลังกายที่มีความปลอดภัยสูง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวมาก เพราะเป็นการปั่นแบบเอนปั่น มีพนักพิงสำหรับประคองหลัง จึงปั่นง่ายไม่ทำให้เกิดแรงกระแทกกลับมาที่กระดูกหรือช่วงสะโพก ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ กระดูกบริเวณขา หรือจะเป็นผู้สูงอายุ ก็สามารถใช้ออกกำลังกายได้อย่างไร้แรงกระแทก ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหรือกระดูกส่วนล่าง และยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูกล้ามเนื้อบริเวณขาของคนที่มีปัญหาเรื่องนี้โดยเฉพาะด้วย 

 1.3 จักรยาน สปินไบค์ (Spin Bike)

จักรยานออกกำลังกาย สามารถแบ่งได้กี่ประเภท

จักรยาน สปินไบค์ (Spin Bike) เป็นจักรยานออกกำลังกายที่ช่วยตอบโจทย์คนที่ต้องการเผาผลาญสูง เพราะสามารถเบิร์นไขมันได้ดี การใช้งานสามารถปรับแฮนด์ ปรับเบาะ และความหนักของเกียร์ได้ตามความเหมาะสม และยังสามารถเพิ่มอรรถรสในการปั่นไปตามจังหวะเพลงจึงช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการปั่น จะปั่นเร็วหรือปั่นช้าก็ทำได้ตามใจ ถือว่าเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก

2. วิธีใช้จักรยานออกกำลังกายที่ถูกต้อง

 วิธีใช้จักรยานออกกำลังกายที่ถูกต้อง

อันดับแรกคือต้องปรับระยะเบาะให้มีความเหมาะสมกับผู้ใช้งานแต่ละคน เมื่อนั่งปั่นแล้วเข่าต้องอยู่ในลักษณะเกือบเหยียดตรง งอได้ไม่เกิน 5-10 องศา ก่อนทำการปั่นทุกครั้งต้องอบอุ่นร่างกายด้วยการปั่นแรงต้านต่ำ ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ปรับสภาพ หากต้องการปั่นเพื่อสุขภาพก็ควรใช้เวลา 30-40 นาที ต่อวัน 3-4 วันต่อสัปดาห์ การปรับค่าความหนักเบาสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมของร่างกายผู้ใช้งาน โดยสังเกตจากความเหนื่อย และระดับชีพจร ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการออกแรง เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาจากแพทย์เสียก่อน

3. การปั่นจักรยานเพื่อลดน้ำหนัก

การปั่นจักรยานเพื่อลดน้ำหนักมากขึ้น 2 เท่า

การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดี เพราะสามารถเผาผลาญไขมันได้สูง สร้างความเสียหายให้ร่างกายน้อยกว่าวิธีอื่น ไม่ก่อให้เกิดแรงกระแทก โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากจึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย ว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับข้อเท้า หัวเข่า และหลัง ส่งผลดีต่อช่วงขารวมถึงหน้าท้อง ก้น ซึ่งการปั่นจักรยานสามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 400-500 kcal ต่อหนึ่งชั่วโมง แต่ปั่นจักรยานภายใต้การแนะนำของเทรนเนอร์ที่จะช่วยวางแผนการออกกำลังกายให้มีการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น ทำให้สามารถลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นสองเท่าอีกด้วย

4. ประโยชน์ของการปั่นจักรยานออกกำลังกายดีอย่างไร

ได้รู้จักจักรยานแต่ละประเภทและวิธีการใช้งานไปแล้ว มาดูกันต่อเลยว่าการปั่นจักรยานมีประโยชน์อย่างไร ปั่นจักรยานได้กล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง

4.1 เรื่องสุขภาพร่างกายและจิตใจ

การปั่นจักรยานทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้หัวใจมีความแข็งแรงมากขึ้น ช่วยเผาผลาญพลังงาน ลดอัตราการสะสมไขมันที่ผนังหลอดเลือด ช่วยบริหารหัวใจ และปอด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ในอนาคต การออกกำลังกายยังช่วยผ่อนคลายความเครียด ฝึกฝนจิตใจ ให้มีความมุ่งมั่น มีสมาธิมากขึ้น สร้างวินัยให้ตัวเอง เพราะการออกกำลังกายจะต้องทุ่มเทมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ และช่วยให้นอนหลับสนิท หลับลึกมากขึ้นด้วย

4.2 ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน เครื่องปั่นจักรยาน เพิ่มความสนุกในช่วงออกกำลังกาย ประโยชน์ของการปั่นจักรยานออกกำลังกายดีอย่างไร

การปั่นจักรยานออกกำลังกายช่วยบริหารกล้ามเนื้อแทบทุกส่วน ตั้งแต่บริเวณต้นขาหน้า ต้นขาหลัง สะโพก บั้นท้าย ลำตัว แขน ไปจนถึงไหล่ การปั่นจักรยานได้กล้ามเนื้อส่วนไหนมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับลักษณะการปั่นที่เราเลือก เช่น การเพิ่มความหนืดแบบปั่นขึ้นเนินเพื่อเพิ่มความเกร็งของกล้ามเนื้อฝึกฝนให้กล้ามเนื้อส่วนนี้มีความแข็งแรงมากขึ้น  

5. เลือกจักรยานออกกำลังกายแบบไหนดี

เลือกจักรยานออกกำลังกายแบบไหนดี

การจะเลือกว่าจักรยานออกกำลังกายแบบไหนดีก็คงจะไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจน เพราะจักรยานแต่ละประเภทมีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน คุณต้องตอบคำถามถามตัวเองให้ได้ก่อนว่าจะซื้อมาเพื่อใช้งานในลักษณะใด ต้องการเน้นเรื่องใดบ้าง มีฟังก์ชั่นไหนต้องการเป็นพิเศษ มีงบประมาณเท่าไหร่ในการเลือกซื้อ เพราะจักรยานออกกำลังกายราคาที่ต่างกันย่อมมีคุณภาพและฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต่างกันด้วย 

จักรยานออกกำลังกายสามารถใช้ได้กับคนทั่วไป เพราะใช้ง่ายไม่ซับซ้อนสามารถติดตามระดับการทำงานของร่างกายได้จากฟังก์ชั่นการวัดค่าต่างๆ ที่ติดมากับตัวเครื่อง จะใช้งานตอนไหนก็ทำได้สะดวกไม่ต้องเสี่ยงอันตรายจากท้องถนนเหมือนการปั่นจักรยานแบบปกติ และยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการเผาผลาญพลังงานปริมาณมากเพื่อการลดน้ำหนักอีกด้วย ที่ Firm For U เรามีจักรยานออกกำลังกายราคายุติธรรมที่มีคุณภาพให้คุณได้เลือกใช้ทุกประเภท ซึ่งหากคุณมีข้อสงสัยว่าจักรยานออกกำลังแบบไหนดีที่เหมาะกับตัวเองสามารถสอบถามกันเข้ามาได้เรามีทีมงานมืออาชีพที่พร้อมให้คำแนะนำเพื่อให้คุณได้อุปกรณ์ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด


บทความแนะนำ

เทียบกันชัดๆ!! ลู่วิ่งไฟฟ้า VS ลู่วิ่งสายพาน ข้อดี ข้อเสียต่างกันยังไง แบบไหนตอบโจทย์มากกว่ากัน บทความนี้มีคำ