5 อุปกรณ์ฟิตเนส ใช้ในบ้านที่น่าสนใจ ใช้ง่ายง่ายและราคาประหยัด

คนส่วนใหญ่ในสมัยนี้ ต่างให้ความสนใจในการออกกำลังกาย เพื่อดูแลสุขภาพและเสริมสร้างกล้ามเนื้อมีความฟิตแอนเฟิร์มให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเด็กวัยรุ่น วัยทำงาน และผู้สูงอายุ ต่างก็ให้ความสำคัญในการออกกำลังกาย แต่การออกกำลังกายในแต่ละครั้งก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป โดยเฉพาะการออกกำลังกายในศูนย์ฟิตเนส ด้วยติดปัญหาหลายๆ อย่าง ที่เจอบ่อยๆ ติดปัญหาเรื่องสภาพอากาศหรือเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ที่ไม่สามารถไปได้เช่น ฝนตก รถติด ติดงาน และอื่นๆ จึงส่งผลให้การออกกำลังกายของเราไม่ต่อเนื่องกัน อาจทำให้การบริหารกล้ามเนื้อของเราล้าช้าขึ้นไปอีก

แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้โดยซื้อ อุปกรณ์ฟิตเนส ใช้งานในบ้าน ซึ่งช่วยให้เราหลีกเลี่ยงสภาพอากาศต่างๆ ได้และไม่ต้องไปแย่งอุปกรณ์ออกกำลังกายกับคนอื่นด้วย ในบทความนี้จะมาพูดถึงเกี่ยวกับอุปกรณ์ออกกำลังกายใช้ในบ้านราคาถูก มีชนิดไหนบ้าง แต่ละชนิดสามารถใช้งานและบริหารกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง มีดังนี้

1. ดัมเบล บริหารกล้ามเนื้อส่วนบน

ดัมเบล เชื่อว่ามีหลายคนคุ้นหูกับชื่อนี้เป็นอย่างดี เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักในการบริหารส่วนต่างๆ ของร่างกายเรา สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและกระชับกล้ามเนื้อได้มากขึ้น เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายเหมาะสำหรับมือใหม่และยังเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะใช้ออกกำลังในบ้านอีกด้วยครับ ดัมเบลเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาไม่สูง สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ชนิดของดัมเบลจะมีอยู่ 2 ชนิดคือ 1. แบบที่ไม่สามารถปรับน้ำหนักได้ 2. แบบที่สามารถปรับน้ำหนักได้

อุปกรณ์ฟิตเนส เครื่องออกกำลังกายในบ้าน ดัมเบลครบเซ็ต Dumbell-Rack-2.5-25-kg

คนส่วนใหญ่จะมองว่าดัมเบลเป็นอุปกรณ์สร้างกล้ามเนื้อส่วนแขนหรือสร้างกล้ามกันไไ แต่เดี๋ยวนี้คนมักใช้ดัมเบลช่วยสร้างกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ กันมากขึ้น เช่นกล้ามเนื้อส่วนอก ส่วนหลัง ส่วนไหล่ เป็นต้น จะเห็นได้ว่านอกจากการสร้างกล้ามส่วนแขนแล้ว เราสามารถสร้างกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ได้ด้วยครับ เป็นประโยชน์กว่าที่เราคิดเลยใช่ไหมครับ ดัมเบลเป็นอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งที่น่าใช้ในการออกกำลังกายในบ้านเรา โดยให้เลือกดัมเบลที่มีน้ำหนักตามความเหมาะสมของเรา ถ้าหากเราไม่แน่ใจจะเลือกน้ำหนักเท่าไรดี? ให้เราเลือกดัมเบลแบบที่สามารถปรับน้ำหนักได้ จะได้ไม่ต้องซื้อดัมเบลหลายๆ ชิ้นมาใช้งาน

2. ม้าปรับระดับ อุปกรณ์สารพัดประโยชน์

ม้านั่งปรับระดับ เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่หลายๆ คนต่างให้ความสนใจ ด้วยการใช้งานได้หลากหลายแบบ สามารถควบคู่กับอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นดัมเบล บาร์เบล และอื่นๆ ซึ่งคนที่มีประสบการณ์ออกกำลังกายมาก่อนแล้ว ก็ต้องบอกว่าม้านั่งเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอยู่ไม่น้อยเลย สำหรับคนที่อยากสร้างเนื้อส่วนบน เช่น ส่วนอก หน้าท้อง ส่วนหลังหรือส่วนปีก กล้ามแขน ส่วนไหหล่ เป็นต้น การจะสร้างการเนื้อแต่ละส่วนจะมีท่าของตัวเองที่แตกกัน โดยจะโฟกัสกล้ามส่วนนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น Dumbbell chest press เป็นท่าบริการกล้ามเนื้อส่วนอก สามารถดูรูปด้านล่างนี้เลยครับ

อุปกรณ์ฟิตเนส ม้านั่งปรับระดับ

ตัวอย่างม้านั่งที่แนะนำ

อุปกรณ์ฟิตเนส เครื่องออกกำลังกายในบ้าน ม้านั่งปรับระดับที่แนะนำ

รายละเอียด


  • เป็นม้านั่งเล่นดัมเบลปรับระดับได้
  • เบาะพิงหลังปรับระดับขึ้น ลงได้ 7 ระดับ
  • เบาะหุ้มด้วยโฟม PU ให้ความนุ่มและไม่ซับเหงื่อ โค้งเว้ารองรับสรีระ
  • โครงสร้างรับน้ำหนักได้ไม่น้อยกว่า 230 กิโลกรัม
  • โครงสร้างมีน้ำหนักรวมทั้งหมดไม่น้อยกว่า 43 กิโลกรัม
  • โครงสร้างอุปกรณ์ขนาดโดยประมาณ กว้าง 76 ซม. x ยาว x 162 ซม. x สูง 81 ซม.

3. บาร์เบล กระชับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้ดูดี

บาร์เบลเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างมากในศูนย์ฟิตเนส เพราะเป็นอุปกรณ์บริหารกล้ามเนื้อได้หลายส่วน เช่น กล้ามเนื้อส่วนขา ส่วนไหล่ ส่วนหน้าอก ส่วนหลัง เป็นต้น โดยจะมีลักษณะคล้ายๆ กับดัมเบลแต่จะมีขนาดใหญ่และยาวเป็นพิเศษ ซึ่งต้องใช้สองมือเพื่อยกบาร์เบลให้มีความสมดุลอยู่เสมอ จึงเป็นอุปกรณ์ทีได้รับความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับมือใหม่ได้อย่างดีและเหมาะที่จะใช้งานภายในบ้านเราด้วยครับ ส่วนเรื่องน้ำหนักควรเลือกน้ำหนักให้เหมาะสมกับเราก็พอ เล่นหนักไปก็ไม่ดีกับร่างกายเราเหมือนกันครับ

อุปกรณ์ฟิตเนส บาร์เบล อุปกรณ์สร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้ดูดีมากขึ้น

รูปด้านบนนี้เป็นตัวอย่าง การออกกำลังกายด้วยบาร์เบลหนึ่งในท่าที่นิยมที่สุด ด้วยอุปกรณ์บาร์เบล เป็นการบริหารกล้ามเนื้อส่วนขา จะมีลักษณะคล้ายๆ กับการลุกนั่งแต่จะยกบาร์เบลด้วย จะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวเรา ทำให้กล้ามเนื้อส่วนของเรากระชับได้เร็วและแข็งแรงมากยิ่งขึ้นครับ

4. ลู่วิ่ง,จักรยาน,เครื่องเดินวงรี การกำลังกายแบบคาดีโอ

อุปกรณ์ฟิตเนส เหล่านี้ จะเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ การออกกำลังกายชนิดนี้จะค่อยช่วยเสริมสร้างกล้ามส่วนต่างๆ ของร่างกายเรา โดยจะเน้นการสร้างกล้ามเนื้อส่วนหัวใจ และทำให้ปอดของเราแข็งแรงมากขึ้น จะช่วยกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้สุขภาพร่างกายเราแข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีและช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้ดูดีมากขึ้น จึงเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน อุปกรณ์ที่ใช้คาร์ดิโอมีอยู่หลายชนิด แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ลู่วิ่งไฟ จักรยาน และเครื่องเดินวงรี

ตัวอย่างเครื่องออกกำลังแบบคาร์ดิโอที่แนะนำ

5. ยางยืดกล้ามเนื้อ เสริมสร้างกล้ามได้หลายส่วน

สิ่งของต่างๆ เดี๋ยวนี้ก็สามารถนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายได้เหมือนกัน เป็นอุปกรณ์ที่เพิ่มความหลากหลายในการออกกำลังกายได้ โดยเฉพาะ ยางยืดกล้ามเนื้อ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการฝึกกล้ามเนื้อ อุปกรณ์ชนิดนี้มีน้ำหนักเบาและมีราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ  เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะใช้งานในบ้านได้ดี จัดเก็บง่าย

อุปกรณ์ฟิตเนส ยางยืดกล้ามเนื้อ เครื่องออกกำลังกายในบ้าน

แต่ข้อเสียของยางยืดกล้ามเนื้อคือ มีความทนทานน้อย ยิ่งใช้งานมากเท่าไรหรือใช้งานนานเท่าไร ยางยืดกล้ามเนื้อก็เริ่มเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ แต่ก็ยังเป็นอุปกรณ์ที่ดีสำหรับการออกกำลังกาย เพราะสามารถบริหารกล้ามเนื้อได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อส่วนขา ส่วนหลัง ส่วนแขน และอื่นๆ ถึงแม้ผลลัพธ์ไม่ได้ดีมากเหมือนอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ แต่ยังเป็นอุปกรณ์ที่น่าใช้งานอยู่เช่นกันครับ

6. สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ อุปกรณ์ฟิตเนส ใช้ในบ้าน มีอุปกรณ์ชนิดไหนบ้างที่คุณอยากจะได้มาใช้ในการออกกำลังกายของคุณ อุปกรณ์ที่ผมได้บอกไปนั้น ล้วนเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะการใช้งานภายในบ้านและเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาถูก สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ เครื่องออกกำลังกายในบ้าน ยังมีอีกมากมายที่คุณสามารถมาใช้งานได้ คุณสามารถเข้าไปดูเครื่องออกกำลังกายชนิดต่างๆ ใน firmforu เราขายเครื่องออกกำลังกายหลากหลายชนิด ทุกเครื่องจะมีคุณภาพตามมาตรฐาน สามารถเข้าไปรับชมกันได้ครับ

หวังว่าบทความจะเป็นประโยชน์ สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องออกกำลังกายใช้ในบ้านกันน่ะครับ หากมีส่วนไหนที่สงสัยสามารถเข้ามาสอบถามกันได้ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาดีๆ ให้ครับ


บทความแนะนำ

รู้หรือไม่ เครื่องออกกำลังใช้ในบ้านมีชนิดไหนบ้าง และแต่ละชนิดช่วยสร้างกล้ามเนื้อส่วนไหน ในบทความต่อไปนี้ มีคำตอบให้คุณ