8 เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน แต่ละชนิด สร้างกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง?

8 เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน แต่ละชนิด สร้างกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง?

คนส่วนใหญ่ต่างก็พูดว่า เครื่องออกกำลังกาย เป็นส่วนช่วยให้ร่างกายของเราดูดีมีความฟิตแอนด์เฟิร์มและมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาออกกำลังกายมากขึ้นเรื่อยๆ แต่สำหรับมือใหม่หรือคนที่มีประสบการณ์การใช้เครื่องออกกำลังกายน้อย ควรให้ทำความรู้จักเครื่องออกกำลังกายด้วย เพราะว่าเครื่องออกกำลังกายแต่ละชนิดให้ผลลัพธ์การออกกำลังกายที่แตกต่างกัน

หากเราใช้เครื่องออกกำลังกายให้ผลลัพธ์ไม่ได้ในสิ่งที่เราต้องการ ยกตัวอย่างเช่น เราอยากลดหน้าท้อง แต่เลือกยกดัมเบล เป็นอุปกรณ์ที่สร้างกล้ามเนื้อส่วนแขนเป็นหลัก ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกับสิ่งที่เราต้องการ ดังนั้นอยากสร้างกล้ามเนื้อส่วนไหนให้เลือกเครื่องออกกำลังให้เหมาะด้วยครับ ในบทความก็จะมาพูดถึง เครื่องออกกำลังกายที่บ้าน แต่ละชนิดจะสร้างกล้ามเนื้อส่วนไหนได้บ้าง? จะมีอยู่ด้วยกัน 8 ชนิดจะมีอะไรบ้างมาดูกันครับ

เครื่องเดินวงรี ช่วยลดน้ำหนักทุกส่วนของร่างกาย

เครื่องออกกำลังเคลื่อนไหวเป็นวงรี ผู้หญิงส่วนใหญ่จะชื่นชอบกัน เครื่องออกกำลังกายชนิดนี้เหมาะกับทุกวัย เป็นเครื่องออกกำลังที่สามารถปรับระดับได้ สำหรับคนที่อยากรู้ว่าเครื่องออกกําลังกายแบบไหนลดได้ทุกส่วนของร่างกาย เครื่องเดินวงรีเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สามารถลดได้ทุกส่วนของร่างกายครับ มาดูกันว่าสามารถบริหารกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง มีดังนี้

เครื่องเดินวงรี ช่วยลดน้ำหนักทุกส่วนของร่างกาย เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน
 • กระชับกล้ามเนื้อส่วนขา เป็นการออกกำลังกายที่ต้องเดินหรือวิ่งแบบต้านแรงหน่วงของอุปกรณ์ไปข้างหน้า ยิ่งเราปรับระดับสูงเท่าไรแรงหน่วงของอุปกรณ์ก็ยิ่งมากขึ้น สามารถปรับได้ 8 ระดับ
 • กระชับกล้ามเนื้อส่วนหลัง เมื่อเราผลักบาร์ออกจากตัวและดึงบาร์เข้าตัวสลับกันซ้ำๆ จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนหลังของเราได้
 • กระชับกล้ามเนื้อส่วนสะโพก ในตอนที่เราเดินหรือวิ่งแบบถอยหลัง จะให้ความรู้สึกเหมือนว่า เรากำลังลุกนั่งอยู่จะเป็นส่วนบริหารกล้ามเนื้อส่วนสะโพกครับ
 • กระชับกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้อง  เป็นอีกหนี่งอุปกรณ์ที่สามารถลดหน้าท้องเราได้ สำหรับคนที่กำลังมองหา “เครื่องออกกําลังกายลดหน้าท้อง”

ลู่วิ่งไฟฟ้า รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น

เป็นเครื่องออกกำลังพื้นฐานสำหรับคนทั่วไป เป็นอุปกรณ์ที่เล่นง่ายเหมาะกับทุกวัย ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เคยสัมผัสกับลู่วิ่งไฟฟ้ามาแล้ว ลู่วิงไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเผาผลาญไขมันได้ดีมากและทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีขึ้นอีกด้วยครับ สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักแนะนำลู่วิ่งไฟฟ้า เลยครับ เรามาดูกันครับลู่วิ่งไฟฟ้าช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้างมีดังนี้

ลู่วิ่งไฟฟ้าราคาถูกที่ไหนขายบ้าง เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน

ลู่วิ่งไฟฟ้า Mercury GT3A Touchscreen – สอนใช้งานหน้าจอแบบเข้าใจง่าย


 • หัวใจ เพิ่มสมรรถภาพการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดได้ดีมากขึ้น 
 • กระชับกล้ามเนื้อส่วนขา ช่วยสร้างกล้ามเนื้อส่วนขาของเราแข็งแรงมากขึ้น
 • กระชับกล้ามเนื้อส่วนแขน โดยเฉพาะช่วงไหล่ของเราจะคงรูปและกระชับให้ดูดีมากขึ้น

เครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้อง

เครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้องหรือจะเรียกว่าม้านั่งซิทอัพก็ได้ครับ เป็นอุปกรณ์ออกกำลังที่เล่นง่ายกว่าอุปกรณ์ชนิดอื่น เครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้องเป็นอุปกรณ์บริหารหน้าท้องเป็นหลัก มาดูกว่าอุปกรณ์ชนิดนี้สามารถบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่นอีกหรือไม่ มีดังนี้

เครื่องออกกำลังกายลดหน้าท้อง เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน
 • กล้ามเนื้อส่วนท้อง สามารถลดพุงเราได้ดีเลยครับ และยังสร้างกล้ามเนื้อส่วนท้องให้แข็งแรงมากขึ้น
 • กล้ามเนื้อขาอ่อน ปกติเป็นกล้ามเนื้อที่ไม่แข็งแรง อุปกรณ์ชนิดนี้จะสร้างกล้ามเนื้อขาอ่อนให้แข็งแรงมากขึ้น

เครื่องปั่นจักรยาน บริหารกล้ามเนื้อส่วนขาให้กระชับมากขึ้น

อุปกรณ์ออกกำลังกายเครื่องนี้เป็นการจำลองปั่นจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบทางเลียบหรือแบบการขึ้นเขา เครื่องปั่นจักรยานก็สามารถทำได้ โดยการปรับระดับที่นั่งและระดับน้ำหนักเวลาปั่นจักรยานจะมีอยู่หลายระดับ สามารถเพิ่มความสนุกสนานเวลาออกกำลังกายได้มากเลยครับ มาดูกันว่าอุปกรณ์ชนิดนี้ช่วยสร้างกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง มีดังนี้

 เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน เครื่องปั่นจักรยาน เพิ่มความสนุกในช่วงออกกำลังกาย
 • กล้ามส่วนขา อุปกรณ์ชนิดนี้ช่วยสร้างกล้ามขาให้แข็งแรงได้ดีมาก เพราะใช้แรงขาอย่างมาในการปั่นจักรยาน ยิ่งปรับระดับสูงก็ยิ่งใช้แรงขามากขึ้นด้วย
 • กล้ามเนื้อหน้าท้อง เป็นวิธีช่วยลดพุงได้ดีอีกวิธีหนึ่ง ถึงแม้จะได้ผลน้อยกว่าการซิทอัพ 
 • กล้ามเนื้อส่วนหลัง หลังของเราก็มีไขมันอยู่เหมือนกัน อุปกรณ์ชนิดนี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนหลังของเราดูดีและกระชับมากขึ้น
 • กล้ามเนื้อส่วนแขน เมื่อเราปั่นจักรยานเป็นเวลานาน ก็ช่วยสร้างกล้ามเนื้อส่วนแขนของเราได้ดี เพราะการปั่นจักรยานก็ใช้กล้ามส่วนแขนด้วยเหมือนกัน

เครื่องออกกำลังกาย สมิชแมทชีน (Smith Machine) Monster Force G11 สร้างกล้ามได้ทุกส่วนของร่างกาย

สำหรับมือใหม่อุปกรณ์ชนิดนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่าย เป็นเครื่องออกกำลังประกอบด้วยหลายส่วนและเครื่องออกกําลังกายชนิดนี้สามารถบริหารกล้ามเนื้อได้ทุกส่วนของร่างกายเรา เพราะสามารถออกกำลังกายได้หลายท่า แต่ละท่าจะโฟกัสกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้ค่อนข้างดี เหมาะสำหรับคนที่อยากสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงทุกส่วน อยากรู้ใช่ไหมครับว่าจะสร้างกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้างมีดังนี้10 ท่าเล่นพื้นฐานดูจบทำตามได้เลยวิธีใช้งานที่ไม่มีใครบอกคุณ เครื่องสมิชแมทชีน (Smith Machine) Monster Force G11


ดูจากวิดีโอแล้ว เครื่องออกกำลังกาย สมิชแมทชีน (Smith Machine) Monster Force G11 สามารถช่วยให้เราออกกำลังกายได้หลายส่วน  ได้แก่ กล้ามเนื้อส่วนแขน ไหล่ ส่วนอก ส่วนหลัง หน้าท้อง ส่วนขาและสะโพก เป็นต้น เครื่องออกกำลังกายชนิดนี้เหมาะใช้งานในบ้านและที่ฟิตเนส จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำ

ดัมเบล สร้างกล้ามเนื้อส่วนแขนให้กระชับมากขึ้น

ดัมเบล เป็นลูกน้ำหนักที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อของเราให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ดัมเบลจะมีน้ำหนักที่แตกต่างกันตามขนาด โดยจะมีตั้งแต่ 1 กก. ขึ้นไป เป็นเครื่องออกกำลังกายในบ้านราคาถูก สามารถพกพาได้ง่าย เหมาะใช้งานภายในบ้าน เรามาดูกันว่าดับเบลจะบริหารกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง มีดังนี้

 เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน ดัมเบล สร้างกล้ามเนื้อส่วนแขนให้กระชับมากขึ้น

ดูจากภาพแล้วการเล่นดัมเบลด้วยท่านี้จะสร้างกล้ามเนื้อช่วงไหล่และแขน เป็นท่าง่ายๆ เหมาะสำหรับมือใหม่ นอกจากนี้ดัมเบลยังมีท่าอื่นๆ อีกมาก ซึ่งสามารถสร้างกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ได้ด้วย ได้แก่ ส่วนอก หลัง เป็นต้น

ลูกกลิ้งบริหารหน้าท้อง

หลายคนอาจเห็นหรืออาจเคยใช้มาแล้ว เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่งที่สามารถสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้กระชับมากขึ้นได้ แต่ช่วงแรกๆ การใช้งานอุปกรณ์ชนิดนี้อาจเป็นเรื่องยากเล็กน้อยด้วยร่างกายที่ไม่คุ้นชินและกล้ามเนื้อของเรายังไม่แข็งแรงพอ แต่หากใช้งานนานๆ ก็เริ่มชินไปเองครับ ลูกกลิ้งยังสามารถบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ด้วยมีดังนี้

ลูกกลิ้งบริหารหน้าท้อง เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน

ดูจากภาพแล้วอุปกรณ์ลูกกลิ้งชิ้นนี้จะสร้างกล้ามเนื้อหลายส่วนด้วยกัน ได้แก่ แขน ไหล่ ส่วนอก หน้าท้อง ส่วนขาอ่อน เป็นต้น หากเราทำท่าตามรูป กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของคุณจะกระชับและแข็งแรงมากขึ้นอย่างแน่นอน

เชือกกระโดด เพิ่มความสนุกในช่วงออกกำลังกาย

เชือกกระโดด เป็นอุปกรณ์ออกกำลังที่ดีอย่างหนึ่ง ทำให้คนส่วนใหญ่ใช้งานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในค่ายมวย เราสามารถหาซื้ออุปกรณ์ชิ้นนี้ได้ง่ายๆ และเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีราคาถูก อุปกรณ์ชนิดนี้พกพาไปไหนได้สะดวก เหมาะสำหรับทุกวัย สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อนอาจต้องฝึกกระโดดเชือกไปสักระยะถึงเริ่มชำนาญมากขึ้นครับ การกระโดดเชือกสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้หลายส่วนด้วยกัน จะมีส่วนไหนบ้างนั้นมาดูรูปด้านล่างได้เลยครับ

 เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน เชือกกระโดด เพิ่มความสนุกในช่วงออกกำลังกาย

ดูจากภาพแล้วการกระโดดเชือกสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้หลายส่วน ได้แก่ ไหล่ ส่วนหลัง ส่วนสะโพก ส่วนขา เป็นต้น เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะการออกกำลังในบ้าน เพราะใช้พื้นที่ไม่เยอะ เชือกกระโดดให้ผลลัพธ์ได้ดี จะช่วยให้กล้ามเนื้อของเรากระชับมากยิ่งขึ้น แต่เราควรกระโดดเชือกให้พอดีไม่ควรหักโหมมากไป เพราะจะทำให้เราบาดเจ็บส่วนข้อเท้าได้ครับ

สรุป

จากที่ได้อ่านข้อมูลของ เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน ทั้ง 8 ชนิดแล้ว เป็นอย่างไรกันบ้าง มีเครื่องออกกำลังชนิดไหนบ้างที่คุณอยากได้ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อส่วนที่คุณต้องการ เครื่องออกกำลังกายเหล่านี้ล้วนเป็นเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะใช้งานในบ้านและเป็นเครื่องออกกำลังกายราคาถูก รับรองว่าราคาถูกใจสำหรับคนรักสุขภาพอย่างแน่นอน สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเลือกเครื่องออกกำลังกายชนิดไหนมาบริหารร่างกายเรา เครื่องออกกําลังกายลดได้ทุกส่วนของร่างกายจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้คุณได้ตัดสินใจ

หวังเนื้อหานี้สามารถเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อเครื่องออกกำลังที่เหมาะสำหรับคุณน่ะครับ ถ้าใครที่กำลังมองหาเครื่องออกกำลังกายในบ้านราคาถูก Firmforu เรามีเครื่องออกกำลังในบ้านมากมาย หลายชนิดด้วยกัน สามารถเข้ามาชมสินค้าของเราก่อนได้เลยครับ ถ้าสนใจสามารถติดต่อเข้ามาได้เลยครับ


บทความแนะนำ

หากใครที่กำลังตามหาเครื่องออกกำลังในบ้านราคาถูก เราขอแนะนำ 5 ชนิด เครื่องออกกำลังกายราคาไม่เกิน ” 2 หมื่นบาท “ สามารถเข้ามาอ่านบทความนี้เพิ่มเติมได้ครับ