6 ความเชื่อผิดๆ ในการเลือกซื้อเครื่องออกกำลังกายและอุปกรณ์ฟิตเนส

การออกกำลังกายหลายคนจะทราบดีว่า เป็นส่วนที่ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงได้ดีเยี่ยม ซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราออกกำลังได้สะดวกขึ้น คงหนีไม่พ้น เครื่องออกกำลังกาย ในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมไม่น้อยเลย เครื่องออกกำลังกายจะมีอยู่หลากหลายด้วยกัน ซึ่งจะแบ่งตามประเภทต่างๆ ออกไป สามารถเลือกตามความต้องการเพื่อพัฒนาร่างกายให้ดูดีมากขึ้น

แต่ก็ยังเป็นปัญหาสำหรับใครหลายคนอยู่ดี ในการเลือกซื้อเครื่องออกกำลังกาย เพื่อใช้ในบ้าน ยิ่งเป็นมือใหม่ด้วยแล้ว โอกาสเลือกซื้อแบบผิดๆ ได้ง่ายๆ เลย ซึ่งจะส่งผลกระทบกับเราในภายหลังได้ ไม่คุ้มค่ากับเราอย่างแน่นอน งั้นเราดูกันว่า  6 ความเชื่อผิดๆ ในการเลือกซื้อเครื่องออกกำลัง และอุปกรณ์ใช้สำหรับฟิตเนส  มีอะไรบ้างนั้น มาดูกันครับ

1. ความเชื่อที่ 1 ลู่วิ่งก็เหมือนๆกัน

ความเชื่อผิดๆ คิดว่าลู่วิ่งก็เหมือนๆกัน

ความจริงแล้ว ลู่วิ่งไฟฟ้า มีทั้งหมด 3 ประเภทการใช้งาน ดังนี้

 1. ลู่วิ่งไฟฟ้า สำหรับใช้ในฟิตเนส (Commercail Treadmill) ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานหนัก อย่างในยิม ฟิตเนสคลับ โรงแรม คลับเฮ้าส คุณสมบัติเด่นๆ คือ โครงสร้างทำจากเหล็กหน้า 3 mm. ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนแบบ AC (ระบบไฟฟ้ากรแสสะหลับหรือมีตัวแปลงไฟในตัว) รองรับการใช้งานหนักได้ 10-12 ชั่วโมงต่อวัน รองรับผู้ใช้งานได้ถึง 30-50 คน ต่อวัน อายุการใช้งานประมาณ 7-10 ปี (ขึ้นกับการดูแลรักษา) เหมาะกับใชในเชิ่งพาณิชย์ หรือ ให้บริการคนเยอะๆได้ดี จุดสังเกตุ พับเก็บไม่ได้ ราคาเริ่มต้น 59,900 – 250,000 บาท
 • ลู่วิ่งไฟฟ้า สำหรับใช้ภายในบ้าน (Home Treadmill) ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ภายในบ้าน คุณสมบัติเด่นๆ คือ มีระบบรองรับแรงกระแทก หัวเข่าและข้อเท้าได้ดี ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนแบบ DC (ระบบไฟตรงเข้ามอเตอร์) พับเก็บได้ ประหยัดพื้นที่ อายุการใช้งานประมาณ 5 ปี (ขึ้นกับการดูแลรักษา) เหมาะกับใช้ภายในบ้าน 3-4 ชั่วโมงต่อวัน 2-3 คน ต่อวัน จุดสังเกตุ ใช้ในฟิตเนสไม่ได้ ราคาเริ่มต้น 15,900 – 50,000 บาท
 • ลู่เดิน หรือ เรียกว่า Walking Pad ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ภายในบ้านหรือคอนโดมิเนี่ยม คุณสมบัติเด่น คือ ขนาดเล็ก พับเก็บง่าย อายุการใช้งาน 1 ปี เหมาะกับผู้ที่มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านน้อย เน้นเดินออกกำลังกาย ไม่เน้นวิ่ง จุดสังเกตุ ใช้งานวิ่งไม่ได้ ใช้งานหนักไม่ได้ ราคาเริ่มต้น 4,900 – 12,900


2. ความเชื่อที่ 2  มองข้ามจุดความสำคัญของมอเตอร์ลู่วิ่งไฟฟ้า

หากพูดเรื่องมอเตอร์ลู่วิ่งไฟฟ้า จะทราบดีว่าเป็นส่วนเพิ่มความเร็วในการวิ่ง ยิ่งมีแรงม้ามากเท่าไรก็ยิ่งเพิ่มขีดจำกัดความเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ความสำคัญของมอเตอร์มีมากกว่านั้น ความแรงของมอเตอร์สามารถบอกได้ว่า รับน้ำหนักสูงสุดได้กี่ก.ก รองรับรอบเดินเบาได้ไม่มีสะดุดระหว่างเดิน จำไว้ว่ามอเตอร์ยิ่งแรงยิ่งดี สามารถเพิ่มขีดจำกัดใช้งานได้นานมากขึ้น เป็นส่วนหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเลย และชนิดของมอเตอร์จะมีอยู่ 2 ชนิด คือ

 • มอเตอร์ DC เป็นมอเตอร์ที่เหมาะกับลู่วิ่งไฟฟ้าใช้งานในบ้าน มีอายุใช้งานราวๆ 5 ปี
 • มอเตอร์ AC เป็นมอเตอร์ที่เหมาะกับลู่วิ่งไฟฟ้าใช้งานในศูนย์ฟิตเนส โรงยิม โรงแรม หมู่บ้านจัดสรร คอนโด และอื่นๆ เป็นมอเตอร์ที่สามารถใช้งานนานๆ ได้ดี และมีอายุการใช้งานกว่ามอเตอร์แบบ DC ซึ่งจะมีราคาค่อนข้างแพง


3. ความเชื่อที่ 3 เครื่องเดินวงรี กับ เครื่องสเตปเปอร์ เหมือนกัน

ความเชื่อผิดๆ เครื่องเดินวงรี กับ เครื่องสเตปเปอร์ เหมือนกัน Horizon-HT5.0-A


เครื่องเดินวงรี กับ เครื่องสเตปเปอร์ ดูภายนอกอาจดูคล้ายกัน แต่ทำงานและท่าเล่นต่างกัน ดังนี้

 • เครื่องเดินวงรี (Elliptical) ลักษณะการใช้งานและท่าเล่น เป็นแบบจำลองการก้าวเดิน โดยเวลาเล่นเหมือนเราเดินปกติแบบเดินไปข้างหน้า  จุดเด่นคือ ไม่มีแรงกระแทกข้อเท้าและหัวเข่า เหมาะกับผู้ที่น้ำหนักเกิน ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักช่วงแรกก่อนไปเล่นเครื่องวิ่ง เผาผลานพลังงานได้ดีในเวลาสั้นๆเช่น 20 นาที สามารถเผาผลานแคลอรี่ได้มากถึง 100-150 แคลอรี่เลยที่เดียว (ขึ้นกับความหนักเบาของการเล่นแต่ละครั้ง) ราคาเริ่มต้น 10,900+
 • เครื่องสเตปเปอร์ (Stepper) ลักษณะการใช้งานและท่าเล่น เป็นแบบการจำลองเดินขึ้นบรรได ท่าเล่นเป็นแบบก้าวเดินแบบแนวตั้ง จุดเด่นคือ ไม่มีแรงกระแทกข้อเท้าและหัวเข่า เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือฝึกช่วงล่างให้แข็งแรง โดยใช้เวลาสั้นๆ เผาผลานพลังงานได้ดีในเวลาสั้นๆเ เพียง 20 นาที ต่อวัน ใช้ต่อเนื่อง 8 สัปห์ดา สามารถลด % FAT ได้มากถึง 27% เลยที่เดียว ราคาเริ่มต้น 35,000+


4. ความเชื่อที่ 4 ซื้อแบรนด์ไหนก็เหมือนกันแหละ

ความเชื่อผิดๆ ซื้อแบรนด์ไหนก็เหมือนกันแหละ


ในตลาดผู้ขายเครื่องออกกำลังกายนั้นมีแบรนด์เกิดใหม่ขึ้นมากมายจนทำให้เลือกไม่ถูกว่าควรเลือกแบรนด์หรือยี่ห้อไหนดี ทั้งแบรนด์หน้าใหม่และแบรนด์ที่อยู่มานานแล้ว หลักในการเลือกที่เราจะมาบอกคุณในวันนี้มี 3 ข้อครับ

 • ควรเลือกแบรนด์ ที่ได้มาตรฐานการผลิต และได้ใบรับรองคุณภาพ (Certificate) จากโรงงาน เช่น Johnson Horizon Matrix Impulse Muscle X USAEON Life Paris Mercury Monster Force
 • ควรเลือกร้านค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่าย อย่างเป็นทางการและมีใบตัวแทนจำหน่าย มีที่ตั้งชัดเจน หรือ จดทะเบียนการค้า และ สามารถทดลองสินค้าได้จริงก่อนตัดสินใจซื้อ
 • ควรเลือกซื้อกับร้านค้าที่มีการรับประกันสินค้าที่ชัดเจนและมีบริการหลังการขาย


5. ความเชื่อที่ 5 ทุกร้านมีศูนย์ซ่อม

ถ้าคุณคิดว่าทุกร้านที่ขายเครื่องออกกำลังกายอุปกรณ์ฟิตเนส จะมีศูนย์ซ่อม เราอยากบอกคุณว่า ไม่ทกร้านที่มี เนื่องจากในปัจจุบัน การนำเข้าสินค้าจากจีนนั้นง่ายกว่าเดิมมาก จึงทำให้มีคนนำเข้ามาขายมากมายแบรนด์ใหม่ๆเกิดขึ้น แต่ร้านไหนหละที่มี วันนี้เราจะมาบอก 2 วิธี ดังนี้

 • สอบถามเรื่องศูนย์บริการและบริการหลังการขาย สอบถามเรื่องการรับประกันสินค้า มีหรือไม่มีหน้าร้าน หรือมีโชว์รูมเพื่อติตต่อเครมสินค้าได้
 • ขอดูรีวิว บริการหลังการขาย จากการทำงานจริง เช่น รูปภาพ หรือ Clip VDO เพื่อให้เรามั่นใจว่ามีบริการจริง
 • สอบถามเรื่องใบเสร็จ เป็นบิลเงินสดหรือว่าเป็นใบกำกับภาษี การซื้อสินค้าควรมีบิลอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อเรียกร้อง การรับประกันในกรณีที่เกิดปัญหาการใช้งานหรือเครื่องเสียและอยู่ในประกัน


6. ความเชื่อที่ 6 ซื้อแบรนด์ดังแล้วจะได้รับบริการและประกันเหมือนกันทุกร้าน

เรื่องนี้มีความเข้าใจผิดกันมาก เนื่องจากผู้นำเข้าแบรนด์ดัง ส่วนใหญ่จะมีร้านตัวแทนจำหน่าย ตามภูมิภาคต่างๆ แต่บางครั้งการรับประกันของทางร้านตัวแทน จะไม่เหมือนกัน เรื่องนี้ต้องตรวจสอบให้ดีว่าเหมือนกันหรือไม่ สามารถแจ้งร้านค้าให้รับประกันแบบเดียวกับบริษัทต้นสังกัดได้ ถ้าซื้อสินค้ากับร้านไหนเราต้องเก็บใบรับประกันไว้ให้ดี เพื่อประโยชน์สูงสุด เวลาเกิดการเครมสินค้า จะได้มีหลักฐาน ไม่อย่างนั้นแล้ว ร้านตัวแทนจะปฐิเสธ ความรับผิดชอบได้  ปัจุจันนี้ เราสามารถ ขอบิลใบเสร็จหรือใบรับประกันแบบ ไฟล์ PDF หรือ ไฟล์ภาพ (Jpec) ก็ได้เช่นกันสรุป

ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ การเลือกซื้อลู่วิ่งก็เช่นกัน หากเรามองข้ามจุดใดจุดหนึ่งไป ก็จะเพิ่มโอกาสที่จะได้ เครื่องออกกำลังกาย อุปกรณ์ฟิตดนส ที่ไม่มีคุณภาพ หากเราให้ความสำคัญทุกจุดโอกาสที่เราจะได้สินค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น ดังนั้น ความเชื่อ ในหัวข้อที่ยกตัวอย่าง จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้เลือกเครื่องออกกำลังกาน อุปกรณ์ฟิตเนส และ ลู่วิ่งไฟฟ้าที่มีคุณภาพมากขึ้น และเหมาะกับใช้งานมากที่สุด แน่นอนว่าจะคุ้มค่าอย่างแน่นอน

มาถึงตรงนี้ Firm For U หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับท่านไม่มากก็น้อย ในการเลือกซื้อสินค้าเครื่องออกกำลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนส ลู่วิ่งไฟฟ้า เครื่องเดินวงรี เครื่องสเตปเปอร์ ที่ได้ทั้งคุณภาพและบริการ ที่ดีตามที่ครวจะเป็น

บทความแนะนำ
” หากการเลือกซื้อลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นเรื่องยุ่งยาก เรามีลู่วิ่งไฟฟ้า 5 เครื่องที่อยากจะแนะนำในซื้อ เพื่อใช้งานที่บ้าน พร้อมเหตุผลต่างๆ ที่น่าสนใจ